TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021

Ngày 18/12, Hội nghị quốc gia về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin đã diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội với điểm nhấn là giải thưởng REV Award 2021.

Hội nghị quốc gia về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ thông tin (The National Conference on Electronics, Communications and Information Technology - REV-ECIT) là sự kiện khoa học thường niên của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV). Bắt đầu từ năm 1990, REV-ECIT đã tập hợp và công bố các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu cũng như quy tụ những nhà khoa học hàng đầu trên cả nước trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin và các lĩnh vực liên quan.

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, hội nghị REV-ECIT 2021 được Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam và Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức với chủ đề "Make in Vietnam: Tư duy đổi mới và thực tiễn sáng tạo".

Theo ông Nguyễn Việt Hà - Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, chủ đề hội nghị thể hiện tính định hướng cao cho các hoạt động của hội trong bối cảnh cách mạng công nghệ lần thứ 4, kích thích tinh thần tự chủ, chủ động đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo trong các trường Đại học.

"Trong bỗi cảnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, hội nghị là một cơ hội hết sức ý nghĩa trong công đồng nghiên cứu, đào tạo và các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, đồng thời minh chứng rõ nét công nghệ của chúng ta có thể giải quyết những bài toán khó khăn của xã hội" - ông Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.

Sự kiện thu hút hơn 200 đại biểu cấp cao phụ trách các vấn đề về điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin đến từ các cơ quan Nhà nước, các viện nghiên cứu, cũng như doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao nỗ lực của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam trong việc tổ chức thành công sự kiện thường niên REV-ECIT trong những năm qua, thu hút lực lượng lớn nhà khoa học, lực lượng nghiên cứu phát triển tham gia giao lưu, trình bày nhiều báo cáo khoa học xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ truyền thông, thông tin.

Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 1.

TS. Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện

"Hội nghị của hội đã tạo ra một diễn đàn khoa học thật sự hấp dẫn để các nhà nhà khoa học, các nghiên cứu viên chia sẻ, trao đổi nghiên cứu kết quả khoa học, lao động sáng tạo của mình, động viên họ nỗ lực hơn nữa để tạo ra các sản phẩm có giá trị, đóng góp cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội chung của đất nước" - Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đang cùng thế giới tiến hành cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do đó, việc nghiên cứu, phát triển công nghệ tiên tiến sẽ làm thay đổi sâu sắc cách thức quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, tác động mạnh mẽ cả lên những lĩnh vực đạo tạo, giáo dục, nghiên cứu, phát triển cuộc sống xã hội,

"Trong năm 2021, để thúc đẩy tiến trình này, rất nhiều hoạt động đã được tổ chức như diễn đàn cấp cao về cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cách mạng công nghiệp công nghệ số quốc gia về chuyển đổi số. Và hội nghị hôm nay là một điểm nhấn rất đáng kể, một đóng góp quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực điện tử truyền thông và quyết tâm chung của cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết 52 của bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như những chủ trương lớn, đột phá chiến lược về khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số" - Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

Tại Hội nghị, trong số 102 công trình khoa học đến từ 25 trường Đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức nghiên cứu khoa học trên toàn quốc. Sau quá trình xét duyệt nghiêm túc với sự tham gia của hơn 200 lượt phản biện, Ban tổ chức hội nghị đã chấp nhận 79 công trình khoa học tiêu biểu (chiếm tỷ lệ 77%) để trình bày và đăng trên kỷ yếu hội nghị. Trong số đó, có 33 báo cáo được trình bày trong 6 phiên hội thảo và 46 báo cáo được trình bày dưới dạng poster.

REV-ECIT 2021 được tổ chức với điểm nhấn là Giải thưởng Sản phẩm khoa học công nghệ Điện tử Viễn thông Việt Nam (REV Award 2021) nhằm tôn vinh các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu tại các trường Đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam có các sản phẩm khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử - viễn thông có ý nghĩa thực tiễn cao, có tính sáng tạo và đổi mới nhằm phục vụ sự phát triển của đất nước.

Ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam khởi động cuộc thi và trao giải cho các sản phẩm về khoa học công nghệ về điện tử - viễn thông REV Awad 2021. Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 18 công trình hợp lệ từ các trường Đại học, viện nghiên cứu đăng ký. Hội đã mời và thành lập Ban giám khảo gồm các Giáo sư, Tiến sĩ có uy tín trong ngành điện tử - viễn thông. Ban giám khảo đã làm việc khoa học, nghiêm túc, khách quan và chọn các sản phẩm để trao giải".

Theo TS. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, năm nay, các công trình nghiên cứu tham gia đa dạng, phong phú, cho thấy sự hoạt động năng động, sáng tạo, bền bỉ của các nhà khoa học, các kĩ sư tại các trường Đại học, các cơ sở nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin trên cả nước.

"Ngoài các báo cáo mang tính học thuật cao, tại hội nghị còn có có các báo cáo của doanh nghiệp với các chuyên đề bám sát sự phát triển rất năng động của ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin trong cuộc sống, tôi đánh giá cao giá trị và ý nghĩa của diễn đàn này" - TS. Phan Xuân Dũng cho biết.

Sau sự kiện, Ban tổ chức kỳ vọng giải thưởng sẽ thúc đẩy các nhà khoa học, sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu và phát triển góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành, lĩnh vực trong thời kỳ khôi phục kinh tế bằng bước đi tiên phong của công nghệ.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức triển lãm và trưng bày một số sản phẩm công nghệ tiêu biểu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin theo chủ đề Make in Vietnam.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện:

Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 2.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 3.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 4.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 5.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 6.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 7.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 8.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 9.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 10.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 11.
 
Vinh danh 79 công trình khoa học tiêu biểu tại REV-ECIT 2021 - Ảnh 12.

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/vinh-danh-79-cong-trinh-khoa-hoc-tieu-bieu-tai-rev-ecit-2021-20211218162818834.htm