TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Tập đoàn Phenikaa tham gia giải bài toán nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn

Với việc mở Trung tâm Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn, Tập đoàn Phenikaa đặt mục tiêu đến năm 2030 đào tạo hơn 8.000 kỹ sư thiết kế vi mạch có chứng chỉ quốc tế và đào tạo ít nhất 12.000 kỹ sư, công nhân bậc cao có chứng chỉ quốc tế làm việc trong lĩnh vực thử nghiệm và đóng gói (ATP) - phần quan trọng trong chuỗi giá trị công nghiệp bán dẫn.

Ngày 4/5, tới Tập đoàn Phenikaa cùng các tổ chức uy tín quốc tế sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Sự kiện dự kiến có sự tham gia của đại diện các Viện - Trường cùng với các chuyên gia của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực bán dẫn; các Tổ chức quốc tế, các Tập đoàn/doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực bán dẫn...

Tại Hội thảo, các chuyên gia sẽ cùng thảo luận về bức tranh nguồn nhân lực bán dẫn trên thế giới, nhu cầu nhân lực bán dẫn trên toàn cầu, cũng như nhu cầu nhân lực để góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, phiên tọa đàm được thiết kế để khách tham dự có thể trao đổi trực tiếp với các diễn giả, từ đó chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc, hướng đến sự phát triển nguồn nhân lực bền vững của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và thế giới.

Ngày 4/5, tới Tập đoàn Phenikaa cùng các tổ chức uy tín quốc tế sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nguồn nhân lực bán dẫn Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Sự kiện đánh dấu sự hợp tác giữa Trung tâm Phenikaa đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn và các Tập đoàn/doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thống nhất kế hoạch hành động, đầu tư với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam và quốc tế; đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp bán dẫn trong chuỗi giá trị chip bán dẫn toàn cầu.

Theo PGS. TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phenikaa: “Các trường đại học không đứng ngoài dòng chảy đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn và Trường Đại học Phenikaa cũng vậy. Có thể tuyển mới để đào tạo từ đầu, hoặc sinh viên các ngành gần có thể chuyển đổi để học chuyên sâu trong 1-2 năm cuối; hoặc kỹ sư đã tốt nghiệp các ngành gần có thể học bổ sung các khóa đào tạo từ vài tháng tới 1-2 năm để đáp ứng được yêu cầu của lĩnh vực bán dẫn, vi mạch. Đó là lý do vì sao Trường Đại học Phenikaa (thành viên của Tập đoàn Phenikaa) là một trong những trường đại học tiên phong mở các ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực này. Đặc biệt, chúng tôi thành lập Trung tâm Phenikaa đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn với mục tiêu lâu dài góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam và quốc tế; đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp bán dẫn trong chuỗi giá trị chip bán dẫn toàn cầu”. 

Sở hữu trang thiết bị hiện đại bậc nhất, Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn (PSTC) thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực, liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đào tạo về thiết kế vi mạch bán dẫn, góp phần đáp ứng nhu cầu nhân lực và thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam.

Với đội ngũ nhân sự là các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu ở Việt Nam và quốc tế, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất, Trung tâm Phenikaa Đào tạo Thiết kế vi mạch bán dẫn đặt mục tiêu đến năm 2030: đào tạo hơn 8.000 kỹ sư thiết kế vi mạch có chứng chỉ quốc tế và đào tạo ít nhất 12.000 kỹ sư, công nhân bậc cao có chứng chỉ quốc tế làm việc trong các nhà máy ATP ở các lĩnh vực: Thiết kế Chip số, Chip tương tự, sản xuất Chip, đóng gói và kiểm thử. Học viên có cơ hội được thực hành trên các hệ thống ảo hóa tiên tiến của thế giới (HAPS, ZeBu 4, ZeBu 5) mà thường chỉ các công ty Chip lớn trên thế giới mới sẵn sàng đầu tư. Đây là những công nghệ tạo nên sự khác biệt trong quá trình thiết kế Chip, giúp đẩy nhanh tốc độ thiết kế và verify các dòng Chip có độ phức tạp cao.

Đặc biệt, Phenikaa đầu tư thu hút đội ngũ giảng viên thực chiến là các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu Việt Nam và thế giới và mạng lưới kết nối chặt chẽ với với các đối tác/công ty lớn trong và ngoài nước. Khóa học đa dạng với thời gian từ 3 tháng - 12 tháng, chương trình học được cấp chứng nhận bởi các tập đoàn công nghệ Chip tiên tiến trên thế giới như Synopsys, và có cơ hội làm việc ngay nếu đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của trung tâm. 

Với sự đầu tư nghiêm túc và bài bản cho đào tạo chuyên ngành vi mạch, mục tiêu của Tập đoàn Phenikaa và Trường ĐH Phenikaa không chỉ là tham gia giải bài toán thiếu nhân lực bán dẫn trong nước mà hướng tới chuẩn mực quốc tế, để các học viên sẵn sàng tham gia thị trường toàn cầu.