TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Phim 35 năm thành Hội REV nêu bật tinh thần tận hiến, ý chí sáng tạo của những con người Vô tuyến - Điện tử

Trong Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) diễn ra vào ngày 16/12/2023 tại Hà Nội. Những thước phim về 35 năm hình thành và phát triển REV được thể hiện theo tuần tự thời gian như một “biên niên sử”, phản ánh những đóng góp và sự phát triển của đội ngũ khoa học kỹ thuật Việt Nam, đặc biệt là tinh thần tận hiến, ý chí sáng tạo những con người Vô tuyến - Điện tử, những nhân tố góp phần tạo thành động lực và sức mạnh tổng hợp để quân và dân ta để làm nên đại thắng của dân tộc, của Đảng và đất nước.

Ngược dòng lịch sử, sau hàng chục năm đồng hành với sự nghiệp cứu nước và giữ nước của dân tộc, ngày 17/12/1988 Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) mới chính thức ra đời. Từ đó, REV kết hợp thành công những người tâm huyết, tập hợp các nhà khoa học, các cán bộ, kỹ sư trong các ngành bưu chính - viễn thông, điện tử và phát thanh - truyền hình trên toàn quốc thực hiện đúng, chính xác và xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó

Ngày 17/12/1988, đã trở thành mốc son đầy ý nghĩa và cảm động với đội ngũ cán bộ - nhân viên ngành Vô tuyến - Điện tử nói riêng và những người đam mê khoa học kỹ thuật nói chung. Hành trình trên 20 năm chuẩn bị và 35 năm tham gia vào đời sống xã hội Việt Nam của Hội Vô tuyến - Điện tử đã mang đến nhiều trải nghiệm và bài học bổ ích.

Đó là tinh thần cống hiến, ý chí sáng tạo và tầm nhìn thấu đáo của toàn thể hội viên cùng các cấp lãnh đạo, quản lý. Tất cả những tinh hoa ấy kết hợp với truyền thống cần cù của dân tộc mới tạo nên cơ sở để Việt Nam đặt ra mục tiêu phát triển của thời đại này. Nó giúp cho đất nước chúng ta không sa vào những chiếc bẫy ảo tưởng của xã hội hiện đại thông qua sự phát triển phù phiếm không bền vững. Đây cũng chính là một trong những yếu tố tiên quyết khiến cộng đồng thế giới đặt niềm tin vào lời mời gọi đầu tư của chính phủ Việt Nam.

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, REV, REV-ECIT, ATC, dien tu va ung dung, le kỷ niem 35 nam thành lap REV

Quang cảnh Lể kỷ niệm 35 năm thành lập Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (1988 - 2023). Ảnh: Phạm Anh

35 năm hình thành và phát triển, Hội đã  quy tụ, tập hợp các nhà khoa học, các cán bộ, kỹ sư trong các ngành  bưu chính - viễn thông, điện tử và phát thanh - truyền hình trên toàn quốc, lan toả đến từng giảng đường, phòng nghiên cứu ở mọi miền đất nước. Thành quả từ công cuộc lao động, sáng tạo miệt mài và không ngưng nghỉ ấy đã trở thành niềm tự hào, động lực cống hiến của những con người Vô tuyến - Điện tử. Tạo nên chất xúc tác cho cán bộ nhân viên trong ngành tiếp tục đam mê chinh phục những đỉnh cao. Đồng thời truyền cảm hứng cho các đơn vị thành viên, các đối tác vững bước trên con đường hợp tác và phát triển.

Hàng năm, Hội đã đóng góp, xây dựng, phản biện các văn bản quy phạm pháp luật và hàng trăm đề tài khoa học các cấp. Trở thành cơ quan tham mưu đáng tin cậy cho Chính phủ và các doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài  nước. Cơ cấu tổ chức và vận hành của Hội ngày càng chặt chẽ, khoa học và khách quan, đáp ứng chủ trương “đi tắt đón đầu” mà Đảng và Nhà nước đặt ra. Qua đó, nâng tầm uy tín của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam trên trường quốc tế.

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, REV, REV-ECIT, ATC, dien tu va ung dung, le kỷ niem 35 nam thành lap REV

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng trao bằng khen cho Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam. Ảnh: Phạm Anh

Có được thành quả chuyên môn và uy tín khoa học ngày hôm này là một hành trình đầy trăn trở của lãnh đạo Hội trải qua các thời kì. Từ viên gạch đầu tiên trong công cuộc phát triển hợp tác quốc tế mà ban chấp hành nhiệm kì II của hội đặt ra năm 1996. Trên cơ sở văn bản hợp tác với tổ chức học thuật hàng đầu thế giới IEEE, Hội đã từng bước trở thành tổ chức được bảo trợ, thành viên và đối tác của các hiệp hội khoa học quốc tế danh giá. Từ đó giúp nhà nước chuyển giao thành công nhiều công nghệ lõi tân tiến tạo bước đột phá ngoạn mục cho khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Tiêu biểu là công nghệ truyền thông đa sóng mang, công nghệ Télémédecine, công nghệ thông tin vệ tinh, công nghệ viễn thám vệ tinh… Đây là những nền tảng vững chắc để đất nước ta trở thành một trong những điểm sáng của cộng đồng các quốc gia có nền tảng thông tin truyền thông tiên tiến và hiện đại. Không chỉ tạo bước nhảy vọt về phát triển trong nước mà còn chắp cánh cho các tập đoàn viễn thông Việt Nam vươn tới những miền đất xa xôi trên toàn cầu.

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, REV, REV-ECIT, ATC, dien tu va ung dung, le kỷ niem 35 nam thành lap REV

TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao bằng khen cho Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam. Ảnh: Phạm Anh

Giữ vững truyền thống của những thế hệ đi trước, từng thành viên của Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam luôn tâm niệm các công trình nghiên cứu của mình phải gắn liền và đồng hành với dòng chảy của đất nước, sự hưng thịnh của dân tộc. Sóng vẫn thức trên từng tần số, mạch điện không nghỉ trong mỗi giây tổ quốc chuyển mình. Và các nhà khoa học vẫn không ngừng thao thức với non sông.

Trong công cuộc điện khí hoá ngày nay, các nhà khoa học ngành Vô tuyến - Điện tử lại bước vào một cuộc cách mạng mới. Cuộc cách mạng của những siêu điện toán với đầy dãy thử thách cam go. Đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây 3G, 4G, 5G, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh và dịch vụ điện toán đám mây dẫn tới những mối đe dọa về an ninh mạng mở rộng trên không gian toàn cầu và vươn ra ngoài quỹ đạo của trái đất.

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, REV, REV-ECIT, ATC, dien tu va ung dung, le kỷ niem 35 nam thành lap REV

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam trao tặng bằng khen cho các cá nhân vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Hội giai đoạn 2018 - 2023. Ảnh: Hải Anh

Bước sang giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thức tư, đón nhận không gian mới, sứ mệnh mới và đổi mới cách làm để đồng hành cùng Ngành, cùng đất nước. Nhiệm vụ mới là chinh phục những đỉnh cao khoa học và xác định chủ quyền Quốc gia trong một môi trường không giới hạn.

Với vai trò tiên phong của ngành Vô tuyến - Điện tử, Hội REV tiếp tục phát huy sứ mệnh trở thành cầu nối, gắn kết việc nghiên cứu khoa học và thực tiễn, gắn kết các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp. Tập hợp các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các trường, viện và các doanh nghiệp công nghệ số cùng nhau nghiên cứu, phát triển, tiến tới làm chủ công nghệ và tự phát triển cho mình những sản phẩm độc lập đúng với tinh thần của khẩu hiệu Make in Vietnam.

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam, REV, REV-ECIT, ATC, dien tu va ung dung, le kỷ niem 35 nam thành lap REV

Ban chấp hành nhiệm kỳ VIII của Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam. Ảnh: Hải Anh

Việt Nam có trở thành nước phát triển hùng cường thịnh vượng hay không. Sứ mệnh, nhiệm vụ là rất lớn lao, rất thách thức nhưng cũng vô cùng vẻ vang. Từng thành viên trong Hội vẫn tiếp tục thao thức với nghề, tận tuỵ cống hiến  cho công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá mà Đảng và Chính phủ đã đề ra. Ngày đêm không ngơi nghỉ, miệt mài  nghiên cứu, sáng tạo và vận hành theo nhịp thở của dân tộc, tận dụng tối đa thành tựu khoa học Thông tin và Truyền thông góp phần xây dựng một nước Việt Nam hùng cường.