TIN TỨC

Trang chủ / TIN TỨC

Nhân rộng nghiên cứu khoa học công nghệ tiêu biểu "Make in Việt Nam"

Hội nghị quốc gia REV-ECIT 2021 nhấn mạnh tư duy "Make in Việt Nam", kích thích tinh thần tự chủ, chủ động đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo.

Nhân rộng nghiên cứu khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Việt Nam - 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VJST)

Ngày 18/12, Hội nghị quốc gia lần thứ XXIV về điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin năm 2021 (REV-ECIT 2021) với chủ đề "Make in Việt Nam, tư duy đổi mới và thực tiễn sáng tạo" đã được tổ chức, thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp tham dự, dưới hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Đây là sự kiện do Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp cùng Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV), nhằm kích thích tinh thần tự chủ, chủ động đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo của các trường đại học.

Tại sự kiện, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định REV-ECIT 2021 được tổ chức với điểm nhấn là Giải thưởng Sản phẩm khoa học công nghệ điện tử - viễn thông Việt Nam (REV Award 2021) nhằm tôn vinh các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam có các sản phẩm khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử - viễn thông có ý nghĩa thực tiễn cao, có tính sáng tạo và đổi mới nhằm phục vụ sự phát triển của đất nước.

"Giải thưởng góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của các trường, Viện, cơ sở nghiên cứu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông. Đồng thời đây là nơi ghi nhận và góp phần nhân rộng những sản phẩm, nghiên cứu khoa học công nghệ tiêu biểu "Make in Việt Nam" với thực tiễn", Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

Nhân rộng nghiên cứu khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Việt Nam - 2

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trao giải REV Award 2021 (Ảnh: VJST)

Theo TS. Trần Đức Lai - Chủ tịch hội REV, trưởng ban tổ chức, REV-ECIT 2021 đã dần được khẳng định vị thế là một trong những sự kiện khoa học thường niên lớn nhất trong lĩnh vực điện tử, truyền thông. "Sự kiện có bề dày lịch sử trên 30 năm với mục đích nhằm tập hợp và công bố các báo cáo, các công trình khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin tại Việt Nam", TS. Lai cho biết.

Năm nay, REV-ECIT nhận được 102 công trình khoa học đến từ 25 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học trên toàn quốc. 79 công trình tiêu biểu đã được báo cáo và đăng trên kỷ yếu hội nghị, 33 công trình được báo cáo trong 6 phiên hội thảo và 46 công trình được trình bày dưới dạng poster.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhì cho công trình: "Hệ thống SHM trên cơ sở cảm biến áp lực hữu cơ và công nghệ vô tuyến"; 1 giải Ba cho công trình: "Hệ thống mã hóa và giải mã video phân tán thế hệ mới"; 1 giải Tiềm năng cho công trình: "Anten MIMO có độ tương hỗ thấp nhờ sử dụng cấu trúc tích hợp DGS/EBG cho thiết bị đầu cuối 5G bằng tần dưới GHz".

Đại diện của ban tổ chức kỳ vọng Giải thưởng sẽ thúc đẩy các nhà khoa học, sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu và phát triển góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành, lĩnh vực trong thời kỳ khôi phục kinh tế bằng bước đi tiên phong của công nghệ.

Nguồn: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhan-rong-nghien-cuu-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-make-in-viet-nam-20211220153956573.htm